Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hưng Nguyên tổ chức hội thảo mô hình sản xuất giống lúa SL9
  17/09/2013 17:19
 • Ngày 6/9/2013, tại Thị trấn Hưng Nguyên, UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức hội thảo, tham quan mô hình sản xuất giống lúa SL9, vụ hè thu năm 2013.
 • Giống lúa thuần SL9 là giống lúa thuần do Trung tâm giống cây trồng Nghệ An chọn tạo. Trong vụ hè thu năm 2013, được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đã khảo nghiệm sản xuất giống lúa thuần SL9 trên diện tích gần 60 ha tại các huyện như Hưng Nguyên, Yên Thành, Quỳ Hợp, Con Cuông… Qua kết quả khảo nghiệm và đánh giá của người nông dân cho thấy đây là một giống lúa thuần chất lượng cao. Giống SL9 có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân từ 120 -125 ngày, đặc biệt trong vụ hè thu, mùa chỉ từ 90 - 95 ngày, ngắn hơn giống Hương Thơm 1 và KD18 là 5 ngày.

   

   

  Tại buổi hội thảo, các đại biểu tham gia đều nhận xét đây là giống lúa thích ứng rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các giống lúa thuần khác tại các huyện. So với các giống lúa thuần khác như KD18, Hương thơm 1 … hiện đang gieo trồng tại các huyện cho thấy, giống lúa SL9 có nhiều ưu điểm nổi trội hơn như sinh trưởng, phát triển tốt, cứng cây, xuống lá chậm. Giống SL9 có ngoại hình bông to, nhiều hạt, màu vàng sáng, hạt sếp xít. Đây là giống có khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tốt. Giống SL9 có tiềm năng năng suất cao, tại các điểm triển khai khảo nghiệm sản xuất giống có năng suất đạt từ 58,0- 64,0 tạ/ha cao hơn các giống đối chứng từ 12,6- 23,1%. Gạo trắng, cơm mềm, dẻo, có vị đậm và mùi thơm nhẹ.

   

  Đánh giá về giống SL9, ông Nguyễn Nam Đoài tại Thị trấn Hưng Nguyên cho rằng chưa có giống lúa thuần nào có năng suất nội trội hơn giống lúa SL9 trong vụ hè thu này, năng suất đạt gần 3 tạ/sào, giống này có khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn các giống khác. Ông Lê Văn Lương, phó phòng Trồng trọt Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An cho biết: Để sản xuất vụ hè thu an toàn phải chọn những giống có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 100 ngày. Qua kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa SL9 có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 100 ngày là từ 90 - 95 ngày, năng suất đạt xoay quanh 3 tạ/sào là đáp ứng được gieo trồng trong vụ hè thu. Kết luận tại buổi hội thảo ông Nguyễn Phú Hàn, Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, với giống lúa SL9 có thời gian sinh trưởng ngắn, cơm ngon, năng suất cao thì huyện Hưng Nguyên sẽ đưa vào sản xuất trong các vụ tiếp theo để thay thế dần giống KD18 và trong năm 2014 giống SL9 sẽ được đưa vào cơ cấu giống của huyện.

   

  Qua các kết quả đạt được, giống SL9 mang thương hiệu xứ nghệ sẽ được bà con nông dân chào đón và đưa vào sản xuất trong các năm tiếp theo, để dần thay thế những giống lúa thuần hiện đang kém chất lượng trên địa bàn tỉnh nhà

   

   

                                                   Nguồn: Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

Nghe nhạc