Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Qùy Hợp – Biến đổi đáng mừng sau khi học nghề
  13/09/2013 14:55
 • Chăn nuôi lợn ở huyện Qùy Hợp cũng như các vùng khác trên cả nước đã hình thành và phát triển từ lâu, mang lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình nông thôn. Tuy nhiên, đồng bào dân tộc thiểu số ở Qùy Hợp còn có thói quen nuôi giống lợn địa phương, không đầu tư, thả rông, chậm lớn, hay mắc dịch bệnh nên giá trị kinh tế mang lại không cao.
 •  Giải quyết vấn đề đó, thời gian qua, trạm KN huyện đã thực hiện một số lớp dạy nghề chăn nuôi lợn ở vùng sâu, vùng xa để làm thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu của đồng bào dân tộc.

   

   Trước đây, đồng bào dân tộc Thái ở xóm Bản Phạy, xã Châu Quang thường đến các xóm, bản lân cận để mua giống lợn địa phương về nuôi, hoặc sử dụng giống lợn địa phương để làm lợn nái, đẻ được con nào nuôi con ấy. Ðó là giống lợn có tầm vóc nhỏ bé, quá trình chăn nuôi lại không đầu tư chăm sóc, dễ mắc bệnh, lợn được thả rông tự đi kiếm thức ăn, nếu có cho ăn thì thức ăn chủ yếu là các loại rau, chuối, và đồ ăn thừa đem đổ ra vườn cho lợn ăn nên rất chậm lớn. Nuôi hằng năm trời mới chỉ được vài ba chục cân nên giá trị kinh tế rất thấp, có khi mua phải giống lợn đang mắc bệnh về nuôi thả rông làm lây lan dịch bệnh ra cả bản. Còn việc xây dựng chuồng trại, và vệ sinh phòng bệnh cho lợn là điều mà chưa có ai làm được.

   

   Sau khi, kết thúc lớp đào tạo nghề chăn nuôi lợn được tổ chức cho bà con ở xóm Bản Phạy tham gia học tập đến nay thì tình hình chăn nuôi của xóm đã có nhiều đổi khác. Kết quả, sau khi đi học đã làm thay đổi nhận thức của bà con, thay đổi được tập quán chăn nuôi lạc hậu trước đây. Hiện nay, các hộ chăn nuôi lợn ở Bản Phạy đã xây dựng chuồng lợn đảm bảo vệ sinh môi trường, lợn được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cho ăn cân đối và tiêm phòng đầy đủ. Bà con đã có hiểu biết nhất định về các giống lợn nên có thể tự mình so sánh ưu nhược điểm giữa các giống để chọn lựa con giống phù hợp với mục đích nuôi, điều kiện nuôi của nhà mình sao cho đạt giá trị kinh tế đạt cao.

   

  Chị Lô Thị Mai, một học viên của lớp học nghề nói "chúng em cảm ơn nhà nước nhiều lắm, trước đây chúng em chỉ biết bắt lợn về thả rông thôi, nhưng bây giờ chúng em biết nuôi rồi, năm nay em nuôi một con nái đã đẻ 1 đàn lợn đẹp lắm, vậy là vừa có lợn nhiều vừa có được phân bón cho nương khoai rồi".

   

  Đàn lợn con của nhà chị Mai

   

   Ngoài ra chị Mai còn cho biết thêm, các chị em trong bản đều bảo nhau cùng làm, nên hầu hết trong bản đến nay nhà nào cũng có chuồng nuôi lợn, ai cũng cố gắng để đàn lợn nhà mình được khỏe mạnh, chóng lớn.

   

   Như vậy, sau khóa đào tạo nghề đã có những kết quả đáng mừng, hứa hẹn nghề chăn nuôi lợn ở đây sẽ được bà con đồng bào phát triển ngày một tốt đẹp hơn, đưa lại hiệu quả kinh tế, nâng cao chât lượng cuộc sống cho bà con./.

   

  Phương Anh - Trạm KN Quỳ Hợp

 

Nghe nhạc