Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tập huấn cho nông dân ở huyện Diễn Châu
  13/09/2013 14:24
 • Thực hiện Quyết định số 263/QĐ-SNN.KHTC ngày 4/4/2012 và Quyết định số 350/QĐ-SNN.KHTC ngày 2/4/2013 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt kế hoạch chi tiết và dự toán kinh phí tập huấn cho nông dân năm 2012 và 2013.
 • Qua 2 năm triển khai thực hiện Trạm khuyến nông Diễn Châu đã tập huấn được 182 lớp cho nông dân với 12.740 lượt người tham dự. Có thể nói nhiệm vụ có tính chất xuyên suốt của hệ thống khuyến nông tỉnh Nghệ An nói chung, khuyến nông Diễn Châu nói riêng là tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Thông qua tập huấn kiến thức, năng lực, trình độ sản xuất của nông dân đã được nâng lên một cách rõ rệt, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng suất, tăng giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác, tăng nhanh sản phẩm xã hội, tạo điều kiện cho sản xuất nông lâm ngư nghiệp có bước phát triển toàn diện, đời sống nông dân được cải thiện, tỷ lệ đói nghèo giảm đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Ngoài ra Trạm còn phối hợp với các Công ty tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho nông dân theo yêu cầu của cơ sở. Đạt được những thành quả trên trong thời gian qua toàn thể cán bộ công nhân viên chức của Trạm đã làm tốt những việc sau xin chia sẽ với bạn đọc nhằm nâng cao hiệu quả công tác tập huấn cho nông dân.

   

   1. Vấn đề xác định nhu cầu

   

  Công tác tập huấn muốn đạt được chất lượng thì phải làm tốt công tác xác định nhu cầu từ cơ sở. Bởi nhu cầu của người dân rất quan trọng là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của lớp học, tập huấn dựa trên nhu cầu của nông dân thì kiến thức áp dụng vào thực tiễn sẽ cao hơn, tháo gỡ được nhiều khó khăn cho dân trong sản xuất, nâng cao được hiệu quả. Do vậy, cán bộ khuyến nông bằng nhiều hình thức phải tìm ra được phần kiến thức mà nông dân thực sự cần và đang bị thiếu hụt. Để xác định được đúng nhu cầu thì phải dựa trên thực tế và nhưng khó khăn mà nông dân đang phải đối mặt. Trên cơ sở đó Trạm xây dựng mục tiêu và thiết kế chương trình tập huấn với nội dung và phương pháp phù hợp đáp ứng được nhu cầu của người dân.

   

  2. Xây dựng kế hoạch

   

  Khi đã xác định được cái cần, cái khó của người dân chúng ta cần lên kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện. Nhưng với nông dân để tập huấn hiệu quả thì kế hoạch phải gắn với thời vụ, vụ nào thì cây con đó. Ví dụ vụ xuân tập huấn cây con vụ xuân, vụ đông tập huấn cây con vụ đông để dân nghe và áp dụng luôn thì hiệu quả sẽ cao hơn. Đồng thời kế hoạch cũng nên linh hoạt, uyển chuyển thay đổi theo sát thực tế khi có dịch bệnh xẩy ra, không nhất thiết cứng nhắc so với kế hoạch ban đầu. Có như vậy thì người dân khi được mời tập huấn mới tích cực tham gia và lắng nghe để áp dụng vào thực tế.

   

  3. Quá trình triển khai thực hiện

   

  - Địa điểm học tập: Không nhất thiết phải ở hội trường xã mà có thể ở xóm hay tại hiện trường, chuồng trại, ruộng thì hiệu quả cao hơn nhiều.

   

  - Tập huấn viên: Phải có chuyên môn vững cả về lý thuyết và thực hành đặc biệt phải có trải nghiệm, kinh nghiệm trong lĩnh vực phụ trách tức phải có kiến thức thực tế. Bên cạnh đó tập huấn viên cũng phải thành thạo và nhuần nhuyển các kỹ năng và phương pháp chuyển tải, biết phối hợp và sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng và phương pháp phù hợp với từng nội dung nhằm tăng cấp độ ghi nhớ và hiểu bài của học viên.

   

  - Tập huấn cho nông dân thành công hay không một phần nhờ vào trang thiết bị hỗ trợ như: máy chiếu, tranh ảnh minh họa, tờ rơi, bảng lật...trang thiết bị đầy đủ để làm sinh động thêm cho lớp học.

   

  Nguyễn Xuân Đài – KN Diễn Châu

 

Nghe nhạc