Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Khuyến nông nghệ an: Xây dựng thành công nhiều mô hình khuyến ngư
  12/09/2013 15:51
 • Nghệ an là một trong những tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn của khu vực Bắc trung bộ với tổng diện tích 59.360 ha, trong đó đã sử đưa vào sử dụng 16.950 ha gồm 15.000 ha nước ngọt và 1.950 ha mặn lợ. Nên NTTS những năm qua luôn được các cấp ngành quan tâm. Với mục tiêu giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Hàng năm Trung tâm khuyến nông nghệ an đã xây dựng thành công nhiều loại mô hình trình diễn. Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2010 - 2013 đã xây dựng thành công 06 nhóm mô hình khuyến ngư trên địa bàn của 21 Huyện, Thành, Thị xã, cụ thể:
 • Nhóm mô hình đầu tiên phải kể đến đó là 05 loại mô hình là khai thác hải sản bằng lưới rê tầng đáy, ứng dụng máy dò ngang trên tàu lưới vây rút chì, lưới rê cá dưa, chụp mực 4 tăng gông, khai thác bóng ghẹ.Sau 3 năm triển khai, đến thời điểm này có thể khẳng định các mô hình đều có hiệu quả kinh tế cao khi tăng từ 30-50 % so với sản xuất đại trà. Hơn nữa khả năng nhân rộng của các mô hình là tương đối lớn, năm 2012 và 2013 đã tăng 3-5 tàu/1 loại mô hình khai thác.

   

   

  Có được kết quả trên là nhờ việc xây dựng kế hoạch được dựa trên nguyện vọng của nông dân và đề xuất của địa phương, khai thác thủy hải sản là nghề chính của các địa phương tham gia mô hình (chiếm 60- 80 giá trị tăng trưởng của một số địa phương thuộc các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Thị xã Cửa lò và Hoàng Mai). Mặt khác, những năm gần đây khai thác thủy hải sản luôn được các cấp ngành quan tâm phát triển, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc đóng mới, cải hoán, nâng cấp để đáp ứng việc vươn khơi. Ngoài Quyết định số 09/QĐ- UB của UBND tỉnh, một số địa phương còn có cơ chế hỗ trợ thêm.

   

  Tiếp đó là nhóm nuôi các đối tượng thủy sản mặn lợ: Chỉ tính riêng 3 năm (2010 - 2013) Trung tâm khuyến nông đã xây dựng 21 loại mô hình gồm nuôi tôm he chân trắng, nuôi cua thương phẩm, nuôi cá vược thương phẩm,nuôi cá bống bớp, nuôi cá lồng trên biển … với hàng trăm hộ nông dân tham gia, các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao từ 30 đến trên 200 triệu/mô hình. Đáng chú ý là các mô hình nuôi cua lãi trên 200 triệu/0,5 ha. Từ thành công của các mô hình này đã mở ra nhiều hướng nuôi các đối tượng mới thay thế cho các đối tượng nuôi truyền thống có tính rủi ro cao (tôm thẻ, tôm sú …), nhất là những mô hình được xây dựng ở những địa phương có diện tích nuôi tôm kém hiệu quả.

   

  Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản, với thành công trên, khả năng nhân rộng của các mô hình này là rất lớn. Cụ thể, năm 2012, diện tích nhân rộng của mô hình nuôi cá vược chỉ tính riêng tại xã Hưng Hòa (TP Vinh) là trên 5 ha, 8 ha cua, cá bống gần 5 ha, nuôi cá lồng ở Thị xã Cửa Lò tăng thêm 25 lồng.

   

  Phát triển nhóm mô hình nuôi truyền thống

   

  Theo khuyến cáo của FAO (Tổ chức nông lương thế giới) cho thấy nuôi cá hiệu quả cao hơn trồng lúa từ 3- 4 lần, nên nghề nuôi cá truyền thống đã phát triển ở Nghệ an từ rất sớm. Tuy nhiên việc nuôi cá của nông dân cũng chỉ dừng lại ở hình thức quảng canh cải tiến. Để có các mô hình điểm trình diễn, trong 3 năm, Trung tâm đã xây dựng 31 mô hình thu hút hàng trăm nông dân tham gia.  Sau một thời gian triển khai, các mô hình đều đạt hiệu quả kinh tế cao, đã hình thành được một số mô hình ương nuôi các giống cấp II ở vùng miền núi. Từ đó góp phần thay đổi nhận thức của bà con vùng cao, cá giống có thể ương nuôi được tại địa phương, cho giá thành rẻ, chất lượng tốt, biết được nguồn gốc, tỷ lệ sống cao…. 

   

  Bên cạnh đó, nhóm nuôi thủy đặc sản nước ngọt:từ năm 2010 -2013 Trung tâm khuyến nông đã xây dựng thành công 21 mô hình nuôi thủy đặc sản nước ngọt nuôi ếch, nuôi baba, nuôi lươn trong bể, nuôi cá lóc trong bể ...  có hàng trăm nông dân tham gia, cho hiệu quả kinh tế cao, trên 20 triệu đồng/1 mô hình.

   

  Từ kết quả trên cho thấy nông dân Nghệ An tiếp thu KHKT tốt, đam mê cái mới. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào cho sản xuất (con giống, xăng dầu, điện) đều tăng cao, đầu ra của sản phẩm khó, không ổn định nên một số mô hình không nhân rộng được. Bên cạnh đó một số đối tượng nuôi như lươn, cá lóc chưa chủ động được con giống hoặc nếu có thì giống muộn nên khi nuôi ở điều kiện Nghệ An mùa đông kéo dài, dẫn đến dễ phát sinh dịch bệnh hoặc con nuôi chậm lớn, hiệu quả thấp.

   

  Một nhóm mô hình nữa là xây dựngtổ hợp tác và ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất muối sạch (03 mô hình thực hiện trong 3 năm). Theo các diêm dân thì đây là sự hỗ trợ đầu tiên của nhà nước cho người làm muối nên mô hình rất được người dân trông đợi và hưởng ứng nhiệt tình.So với sản xuất đại trà theo phương thức cũ, các mô hình đều có hiệu quả kinh tế cao khi năng suất muối tăng từ 40-50%. Năm 2010, với sự hỗ trợ từ mô hình chỉ 500 m2 bạt trải trên ô nề, cuối năm diện tích bạt trải đã lên tới 1.500 m2 và năm 2012 tăng thêm 1.000 m2, đầu năm 2013 thêm 1.000 m2 ô được trải bạt. Đưa tổng diện tích bạt được trải tính đến thời điểm này là 4.000 m2, diêm dân đã thay đổi dần tập quán canh tác cũ mạnh ai nấy làm bằng hình thức tham gia tổ hợp tác hỗ trợ nhau trong các khâu: trải bạt, cải tạo ô nề, tiêu thụ…

   

  Cuối cùng là nhóm tiểu thủ công nghiệp: mô hình phát triển ngành mây tre đan phục vụ nhu cầu nội tiêu và xuất khẩu (có 03 mô hình). Các mô hình đều đạt hiệu quả cao, tiết kiệm trên 50% chi phí nhân công, năng suất lao động lên 1,5 lần, được nhiều người dân hưởng ứng. Mô hình xây dựng trên cơ sở thành lập tổ hợp tác giúp nhau sản xuất nên đã giúp người dân nâng cao nhận thức giúp đỡ nhau trong sản xuất. Lần đầu tiên đã xuất hiện liên doanh liên kết trong từng khâu sản xuất, giải quyết được một trong những  hạn chế của nghề sản xuất mây tre đan trước đây. 

   

  Có thể khẳng định, các mô hình khuyến ngư của Trung tâm khuyến nông Nghệ An xây dựng giai đoạn (2010 - 2013) đều có hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới cần tiếp tục xây dựng và nhân rộng kết quả của các mô hình này. Cùng với đó, các cấp có thẩm quyền cần ra các chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển đối với các mô hình ương nuôi cá giống cấp II, nuôi tôm theo hướng GAP, mô hình khai thác thủy hải sản xa bờ.

   

  Bên cạnh đó, cần xây dựng thêm một số mô hình nuôi theo hướng Viet GAP, mô hình chế biến bảo quản sản phẩm thủy sản sau thu hoạch, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình nuôi cá lồng trên thủy vực mặt nước lớn nhằm khai thác tiềm năng diện tích mặt nước. Việc xây dựng mô hình cần dựa trên đề xuất của các địa phương, trên tinh thần gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, và gắn với quy hoạch vùng chuyên canh phát triển mang tính bề vững. Mặt khác, cần phát triển thành cánh đồng mẫu lớn một số mô hình như: mô hình sản xuất muối sạch, mô hình nuôi tôm sạch bệnhnhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung và hướng đến xuất khẩu.

   

  Cán bộ Trung tâm khuyến nông kiểm tra mô hình sx muối sạch tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh lưu.

   

  Trần Trung Thành- Trung tâm KN nghệ an

 

Nghe nhạc