Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Thực trạng sản xuất rau và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap
  12/09/2013 15:44
 • Diễn Châu là một trong những huyện có diện tích đất trồng rau lớn của tỉnh Nghệ An. Những năm gần đây, người dân rất chú trọng đến việc đầu tư sản xuất rau. Thu nhập từ nghề trồng rau được người nông dân đánh giá là tương đối ổn định và cao hơn nhiều loại cây trồng khác đang sản xuất tại địa phương.
 • Hiện nay trên địa bàn huyện đã và đang hình thành những vùng sản xuất rau tập trung như các xã Diễn Thành, Diễn Xuân, Diễn Phong, … Tại đây người dân đã không ngừng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật kết hợp với những kinh nghiệm sản xuất lâu đời khiến cho nghề trồng rau đã thực sự trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, diện tích gieo trồng cũng như năng suất, sản lượng rau không ngừng được tăng lên đáng kể. Năng suất bình quân rau vụ Đông của huyện Diễn Châu năm 2011 là 80,4 tạ/ha, đến năm 2012 là 81,4 tạ/ha, tăng 1 tạ/ha so với năm 2011.

   

  Với diện tích đất màu khá lớn (vụ Đông năm 2013 kế hoạch của huyện là sản xuất 1.800 ha rau màu), màu mỡ thuận lợi cho sản xuất rau. Đặc biệt được sự quan tâm, hỗ trợ về mặt chính sách của UBND huyện và chính quyền địa phương, sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của Trạm khuyến nông huyện, Diễn Châu đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên cho đến nay, việc sản xuất rau ở Diễn Châu cũng chỉ mang tính chất truyền thống là chủ yếu, sản phẩm sản xuất ra hầu hết được tiêu thụ ở các chợ trong huyện, một số ít bán buôn tại ruộng, giá cả không ổn định, được mùa giá rẻ, mất mùa giá đắt. Có những thời điểm giá 1 kg rau cải có thể lên đến cả chục ngàn, nhưng cũng có lúc chỉ được một vài ngàn, thậm chí có khi rau rớt giá quá mạnh, không thể bán được nên rau bị quá lứa phải nhổ đi để trồng lứa khác. Các cơ sở chế biến rau chưa phổ biến nên tình trạng rau chính vụ bị ế ẩm là chuyện xảy ra thường xuyên.

   

   

  Bên cạnh đó, sự phát sinh của các loài sâu bệnh hại ngày càng đa dạng và phức tạp làm giảm năng suất, chất lượng rau. Các cơ sở dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều, các loại thuốc được bán tràn lan trên thị trường với nhiều loại nhãn mác khác nhau nhưng việc kiểm tra, kiểm định chất lượng thì lại còn gặp nhiều khó khăn.

   

   Một số người dân đã nhận thức được việc sử dụng đúng nguyên tắc các loại thuốc bảo vệ thực vật, một số còn mơ hồ, chưa lựa chọn được các loại thuốc nằm trong danh mục cho phép được sử dụng, liều lượng thường dư thừa, chưa đảm bảo được thời gian cách ly,… làm giảm chất lượng rau, ảnh hưởng đến sức khỏe, mất niềm tin của người tiêu dùng, đồng thời gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó lực lượng cán bộ ít, chưa thể trực tiếp hướng dẫn hết bà con nông dân sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap.

   

  Việc người dân được tiếp cận với các thông tin về sản xuất rau an toàn chưa nhiều. Do người tiêu dùng chưa nhận biết được rau an toàn và rau thường nên chưa có sự phân biệt lớn về giá cả của 2 loại rau này, từ đó chưa tạo được động lực khuyến khích người dân sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap.

   

  Nhìn chung, thực trạng sản xuất rau còn nhiều khó khăn và bất cập. Để giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap chúng ta cần thực hiện một số giải pháp sau:

   

  1.     Đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông về thông tin tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân về quy trình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap, nâng cao nhận thức người dân về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn qua các kênh thông tin đại chúng.

   

  2.     Tiếp tục mở các lớp dạy nghề về sản xuất rau an toàn cho nông dân, nhất là các vùng sản xuất rau tập trung.

   

  3.     Nhân rộng các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua các Hợp tác xã (Khuyến nông là cầu nối).

   

  4.     Tư vấn và hỗ trợ cho người nông dân, đặc biệt là các vùng sản xuất rau tập trung xây dựng các tổ, nhóm, câu lạc bộ, các Hợp tác xã sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap.

   

  5.     Tham mưu cho các ban ngành quản lý về việc kiểm soát và có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm về buôn bán, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sai nguyên tắc.

   

  6.     Hướng dẫn cho người sản xuất tiếp cận thị trường đầu ra, nhất là các kênh tiêu thụ lớn thông qua hệ thống nhà hàng, khách sạn, các siêu thị ở các thành phố.

   

  7.     Tham mưu cho UBND huyện về các cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm rau an toàn, quảng bá và xây dựng thương hiệu, đồng thời đầu tư thêm nguồn kinh phí xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap, đặc biệt là các mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, nhà kính.

   

   

  Phan Thị Hà – Trạm KN Diễn Châu

 

Nghe nhạc