Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Vai trò việc sử dụng đẹm lót lên men trong chăn nuôi
  12/09/2013 15:32
 • Trước đây trong quá trình chăn nuôi người chăn nuôi đa số là thải các chất thải ra môi trường xung quanh, làm ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân lân cận, là nguyên nhân chính gây nên dịch bệnh trong chăn nuôi.
 •  Để khắc phục tình trang gây ô nhiểm môi trường nói trên việc ứng dung phương pháp xử lý chất thải chăn nuôi như cơ học, hóa học, sinh học là hết sức cần thiết. Một trong những phương pháp hiệu quả hiện nay mà nhiều người ứng dụng đó là sử dụng men vi sinh làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

   

  Phương pháp chăn nuôi trên đệm lót lên men là phương pháp nuôi dưỡng động vật trên độn lót chuồng có chứa một quần thể các vi sinh vật có thể tồn tại cùng nhau lâu dài trong độn lót, có khả năng phân giải mạnh chất hữu cơ và ức chế các vi sinh vất có hại và gây bệnh nên có tác dụng lên men tiêu hủy phân, nước tiểu làm giảm các khí độc và mùi hôi trong chuồng nuôi tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm, ít ruồi muỗi vàvi sinh vật gây hại, do đó con vật sống thoải mái, giảm căng thẳng, tăng sinh trưởng và có sức đề kháng cao.

   

  Đặc điểm của đệm lót lên men: Tạo cho chuồng nuôi có được một tiểu khí hậu tốt: nhiệt độ độ ẩm thích hợp, không khí trong lành, không có mùi thối và khí độc, giảm thiểu vi sinh vật gây bệnh. Không cần phải thu dọn phân và tẩy rửa chuồng trong suốt quá trình nuôi. Độn lót lên men không dễ bị lên mốc và biến chất, khả năng phân giải mạnh. Trong quá trình nuôi dưỡng, có thể sử dụng các xử lý tiêu độc bình thường mà không ảnh hưởng đến công năng của nó.

   

  Sử dụng đệm lót chuồng lên men trong chăn nuôi đem lại nhiều lợi ích lớn lao cho người chăn nuôi cũng như toàn xã hội. Cụ thể:

   

  Tăng sinh trưởng và sinh sản. Làm tiêu hết phân, giảm mùi hôi thối, giảm khí độc trong chuồng nuôi, tạo môi trường sống tốt cho gia súc, cải thiện môi trường sống cho người lao động. Tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc. Trong môi trường sạch, kích thích con vật sống theo bản năng nguyên thủy: đi lại, cào bới…độn lót để tìm kiếm các thứ có thể ăn được. Điều đó tạo điều kiện cho con vật rèn luyện thể chất, tăng được năng lực tiêu hóa, cải thiện ngoại hình, tăng sức đề kháng giảm mắc bệnh. Giảm tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh đường ruột và hô hấp từ 50- 70 %, giảm tỷ lệ chết và đào thải giảm (gà đẻ 5%, gà thịt 2%). Tăng chất lượng thịt, trứng: tỷ lệ nạc cao, giá trị dinh dưỡng lớn, giảm tồn dư kháng sinh. Tăng hiệu quả kinh tế: chu kỳ nuôi so với bình thường ngắn, rủi ro ít, lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh và nhiều lợi ích khác. Giảm dùng nước và giảm công lao động 60% để làm vệ sinh chuồng trại. Giảm chi phí cho thay độn lót chuồng nuôi gà. Giảm công và chi phí thuốc trong việc chữa trị con vật bị bệnh. Giảm chi phí thức ăn trên dưới 10% …

   

  Đặc biệt, chất độn chuồng này còn tạo ra một loại protein có lợi, trở thành thức ăn sinh thái rất tốt cho vật nuôi. Vì trong quá trình phân giải, các chất dinh dưỡng trong phân vật nuôi sẽ chuyển hóa thành protein vi sinh vật có lợi. Khi vật nuôi dũi chất độn chuồng sẽ nhai nuốt nguồn protein này. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa của vật nuôi được tốt hơn, nhờ đó mà hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi tăng, phân bớt hôi ngay từ lúc vật nuôi thải ra ngoài. 

   

  Tóm lại, Không chỉ giúp người chăn nuôi giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, mà còn giúp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây là phương pháp chăn nuôi không chất thải rất cần được nhân rộng ra nhiều địa phương, góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông nghiệp, nông thôn...

   

  Hồ Thị Hiền - trung tâm KNNA

 

Nghe nhạc