Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả sản xuất mô hình trồng thâm canh cây mướp đắng vụ xuân 2013 tại xã Nam Xuân huyện Nam Đàn
  30/07/2013 09:21
 • Xã Nam Xuân là một trong những xã đồng bằng bán sơn địa có diện tích sản xuất rau màu lớn của huyện Nam Đàn, chuyên cung cấp cho Thành phố Vinh và các huyện lân cận. Điều kiện đất đai thuận lợi, người dân cần cù chịu khó, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất rau màu đã tạo nên thương hiệu rau Nam Xuân được nhiều người biết đến. Ở đây có rất nhiều loại rau màu cho thu nhập cao như: Hoa Thiên lý, cà tím, dưa chuột, mướp đắng, Su hào…
 • Vụ Xuân năm 2013,Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện mô hình trồng thâm canh cây mướp đắngthuộc dự án Nông nghiệp thông minh thích nghi với BĐKH cho nông dân sản xuất nhỏ tại xã Nam Xuân víi quy mô 3,0 ha,ở xóm 6 và có 30 hộ tham gia.

   

  Trong quá trình thực hiện chính quyền địa ph­ương đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng mô hình. Trung tâm khuyến nông, Dự án hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng mô hình và tổ chức 8 cuộc tập huấn cho các hộ tham gia gắn với các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây mướp đắng từ trước thời điểm gieo trồng cho đến khi thu hoạch.Với mục tiêu giúp người dân xã Nam Xuân tiếp cận với phương thức sản xuất rau theo hướng an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, từ đó tăng năng suất và chất lượng mướp đắng, nâng cao hiệu quả kinh tế từ đó tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người dân. Tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho người tiêu dùng.

   

  Ở mô hình chúng tôi sử giống giống mướp đắng Trang Nông, có các đặc tính như: Sinh trưởng mạnh, kháng bệnh tốt, trồng được quanh năm. Thích nghi nhiều vùng khí hậu khác nhau. Trái màu xanh bóng, suôn dài, thịt dày, vận chuyển xa tốt, đặc biệt không nứt trái vào mùa mưa. Có tiềm năng năng suất cao từ 45-60 tấn/ha.

   

  - Sau hơn bốn tháng triển khai cây mướp đắng sinh trưởng phát triển tốt. Chi phí đầu tư cho 1ha hết 66.300.000đ cho năng suất đạt 196 tạ/ha, với giá bán 1.000.000đ/tạ, tổng thu nhập 196.000.000đ/ha, cho lãi thuần 129.700.000đ/ha. ó6.485.000 đ/sào.

   

  Mô hình sản xuất mMướp đắng vụ xuân 2013 tại xã Nam Xuân –Nam Đàn

   

  - Mô hình đạt được sự thành công trên là do các hộ đã áp dụng triệt để và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất để thích nghi với biến đổi khí hậu như: chọn giống có sức sinh trưởng mạnh, kháng sâu bệnh khá, các hộ đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ hạn chế sử dụng phân vô cơ và thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nên phát hiện sâu bệnh sớm và được phòng trừ kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nên mướp đắng cho năng suất cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân trên đơn vị diện tích.

   

  - Trong quá trình triển khai mô hình các hộ tham gia được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm. Đồng thời được nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng và năng lực về hoạt động cộng đồng, các nông dân này sẽ là cầu nối để phổ biến những kiến thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại địa phương mình cũng như địa phương khác nhằm mục đích giảm thiểu đến tác động của biến đổi khí hậu tới sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của con người chúng ta./.

   

  Nguồn tin: Nguyễn Sỹ Hùng – Trung tâm khuyến nông Nghệ An

 

Nghe nhạc